Ngày 05/02/2021, Tổng cục Thuế đã ban hành Công văn số 377/TCT-DNNCN về việc tăng cường tổ chức triển khai cấp tài khoản giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế đối với cá nhân. Điều này sẽ giúp cải thiện tính thuận lợi cho công dân khi họ thực hiện quy trình nộp thuế trực tuyến. Xin mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để biết cách đăng ký tài khoản giao dịch thuế trực tuyến.

Đăng ký tài khoản nộp thuế điện tử có lợi gì?

 • Thực hiện các giao dịch thuế như: nộp thuế, hoàn thuế,… online một cách nhanh chóng.
 • Thủ tục thực hiện đơn giản, tiết kiệm thời gian.

3 cách đăng ký tài khoản nộp thuế qua mạng

Đăng ký bằng tài khoản trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (CDVCQG)

Hướng dẫn nhanh

 • Đăng nhập vào trang CDVCQG, nhấn chọn Thanh toán trực tuyến.
 • Chọn Nộp thuế cá nhân/Trước bạ.
 • Chọn tiếp mục Kê khai thuế cá nhân.
 • Nhập mã số thuế, mã kiểm tra, tick chọn Cá nhân hoặc Tổ chức và sau đó nhấn Đăng ký.
 • Nhập thông tin đăng ký tài khoản, kiểm tra lại lần nữa và nhấn Tiếp tục.
 • Kiểm tra thông tin Tờ khai Đăng ký giao dịch và nhấn Hoàn thành đăng ký.
 • Hệ thống sẽ gửi thông tin về tài khoản, mật khẩu về số điện thoại đăng ký. Đăng nhập trang web, đổi mật khẩu mới và sử dụng.

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Đăng nhập vào trang CDVCQG, nhấn chọn mục Thanh toán trực tuyến. Chọn tiếp mục Nộp thuế cá nhân/Trước bạ. Sau đó, chọn Kê khai thuế cá nhân.

Bước 3: Nhập thông tin mã số thuế, mã kiểm tra (do hệ thống cung cấp), tick chọn Cá nhân (nếu là MST cá nhân), Tổ chức (nếu là MST của tổ chức). Sau đó nhấn Đăng ký.

Bước 4: Lúc này, hệ thống sẽ hiển thị các thông tin đăng ký của bạn.

 • Trường hợp CMT/CCCD đã đăng ký với Cổng DVCQG khác với CMT/CCCD theo thông tin MST: Hệ thống hiển thị ra cảnh báo: “Sổ CMTND/CCCD không khớp giữa Công DVCQG với thông tin của cơ quan thuế. Đề nghị thực hiện thay đổi thông tin với cơ quan thuế” và không cho đăng ký.
 • Trường hợp CMT/CCCD đã đăng ký với Cổng DVCQG trùng khớp với CMT/CCCD theo thông tin MST: Hệ thống tự động hiển thị các thông tin Mã số thuế, Tên cá nhân, Tỉnh/thành phổ cư trú, Chứng minh thư, Cơ quan thuế quản lý theo thông tin MST.

Với những thông tin còn trống, hãy điền đầy đủ vào. Sau đó nhấn Tiếp tục.

Bước 5: Hệ thống sẽ hiển thị thông tin tờ khai Đăng ký giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử. Bạn hãy kiểm tra lại toàn bộ thông tin lần nữa và nhấn vào Hoàn thành đăng ký.

Bước 6: Hệ thống sẽ hiển thị thông báo đăng ký thành công. Tài khoản, mật khẩu sẽ được gửi về số điện thoại đã đăng ký. Bạn hãy tiến hành đăng nhập vào trang thuế điện tử và đổi mật khẩu mới. Sau đó, sử dụng dịch vụ theo nhu cầu, mục đích của mình.

Đăng ký trên trang web của cục thuế Việt Nam

Hướng dẫn nhanh

 • Truy cập trang Thuế Việt Nam, chọn Đăng ký.
 • Nhập mã số thuế, mã kiểm tra, tick chọn Cá nhân/Tổ chức và nhấn Đăng ký.
 • Nhập số điện thoại, email, mã xác nhận và nhấn Tiếp tục.
 • Kiểm tra thông tin trong Tờ khai giao dịch và nhấn Hoàn thành đăng ký.
 • Nếu chưa được cấp mã xác nhận (bước 3), bạn đến Cơ quan Thuế (CQT) để hoàn thành đăng ký và sử dụng (mang theo CMND/CCCD/Hộ chiếu).
 • Nếu đã được cấp mã xác nhận (bước 3), mật khẩu sẽ được gửi đến số điện thoại đăng ký. Bạn hoàn toàn có thể đăng nhập, đổi mật khẩu mới và sử dụng dịch vụ.

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Bạn truy cập vào trang web Thuế Việt Nam, chọn mục Đăng ký.

Bước 2: Ở bước này, bạn cần nhập các thông tin mã số thuế (MST), mã kiểm tra do hệ thống cung cấp, tick chọn mục Cá nhân (nếu là MST cá nhân) hoặc Tổ chức (nếu là MST của tổ chức) và sau đó nhấn Đăng ký.

Bước 3: Tiếp theo, điền đầy đủ thông tin về số điện thoại, email, mã xác nhận. Sau đó nhấn Tiếp tục.

Lưu ý:

 • Trường hợp chưa được Cơ quan Thuế cấp mã xác nhận, thông tin Mã xác nhận để trống.
 • Trường hợp mã xác nhận đã được cấp bởi CQT, NNT bắt buộc phải nhập thông tin trường Mã xác nhận, nếu nhập sai thông tin thì hệ thống sẽ hiển thị cảnh báo: “Mã xác nhận không đúng. Vui lòng nhập lại mã xác nhận.”

Bước 4: Lúc này, hệ thống sẽ hiển thị Tờ khai giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử. Bạn hãy kiểm tra thông tin một lần nữa để chắc chắn không có sai sót. Sau đó, nhấn vào Hoàn thành đăng ký.

Bước 5: 

 • Trường hợp đã nhập mã xác nhận (bước 3), thông báo đăng ký thành công sẽ được gửi vào email của bạn. Mật khẩu sẽ được gửi về số điện thoại đã đăng ký. Tài khoản là mã số thuế của bạn. Lúc này, bạn có thể đăng nhập vào trang thuế điện tử, đổi mật khẩu mới và sử dụng dịch vụ như thường.
 • Trường hợp chưa nhập mã xác nhận (bước 3), bạn cần phải đến CQT gần nhất để hoàn thành đăng ký, mang theo CMND/CCCD/Hộ chiếu. Bạn đến bộ phận Một cửa, cung cấp MST cho cán bộ thuế (CBT) đồng thời cung cấp cho CBT thông tin số điện thoại, địa chỉ email (nếu có thay đổi) để CBT xác nhận tài khoản. Nhận bản đăng ký mẫu 01/ĐK-TĐT do CBT in từ ứng dụng, kiểm tra lại thông tin và ký vào bản đăng ký gửi CBT.

Đăng ký trực tiếp tại cơ quan thuế

Bạn nộp Tờ khai mẫu 01/ĐK-TĐT và Giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD tại bộ phận Một cửa, CBT sẽ kiểm tra thông tin trên tờ khai so với các giấy tờ kèm theo:

 • Trường hợp thông tin (SĐT, E-mail) đầy đủ và hợp lệ, CBT sẽ thực hiện tạo và gửi thông tin tài khoản giao dịch điện tử cho bạn qua số điện thoại và địa chỉ email đã đăng ký.
 • Trường hợp NNT khai thiếu thông tin (SĐT hoặc E-mail): CBT thực hiện tạo và cấp mã xác nhận cho bạn. Hãy sử dụng mã xác nhận này để hoàn tất thủ tục đăng ký. Hệ thống yêu cầu nhập mã xác nhận mà bạn đã nhận từ CQTThông tin tài khoản, mật khẩu sẽ được gửi về số điện thoại và địa chỉ email bạn đã đăng ký.

Hướng dẫn xác thực, kích hoạt tài khoản giao dịch thuế điện tử

Hướng dẫn xác thực, kích hoạt tài khoản giao dịch thuế điện tử

Để có thể tham gia và sử dụng các dịch vụ hoàn thuế, quyết toán thuế TNCN,… trên cổng thuế Việt Nam, thì tài khoản của bạn cần được cơ quan thuế xác thực.

Với những cá nhân đăng ký tài khoản trực tiếp trên cổng Thuế điện tử, bạn có thể xác thực và kích hoạt tài khoản theo cách sau:

Đến trực tiếp Cơ quan Thuế

Bạn mang theo CMND/CCCD/Hộ chiếu đến bộ phận Một cửa, cung cấp MST cho cán bộ thuế (CBT) đồng thời cung cấp cho CBT thông tin số điện thoại, địa chỉ email (nếu có thay đổi) để CBT xác nhận tài khoản. Nhận bản đăng ký mẫu 01/ĐK-TĐT do CBT in từ ứng dụng, kiểm tra lại thông tin và ký vào bản đăng ký gửi CBT.

Hi vọng với hướng dẫn trên đây, bạn đã biết cách đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử. Đừng quên chia sẻ bài viết cho mọi người cùng biết nhé. Chúc bạn thành công!