Công ty mới thành lập cần làm những gì? Bài viết này sẽ chia sẻ chi tiết các thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp: cách kê khai thuế, đăng ký hóa đơn điện tử

7 VIỆC CẦN LÀM NGAY SAU KHI THÀNH LẬP CÔNG TY, DOANH NGHIỆP

Sau khi được cấp giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp phải thực hiện những hồ sơ và thủ tục cần thiết để tránh các xử phạt không mong muốn.

1. Nộp hồ sơ kê khai thuế ban đầu

Hồ sơ kê khai thuế ban đầu là bước rất quan trọng đối với các doanh nghiệp vừa thành lập.

Chi tiết hồ sơ bao gồm:

  • Tờ khai đăng ký hình thức kế toán và loại hóa đơn sử dụng;
  • Quyết định bổ nhiệm giám đốc;
  • Quyết định bổ nhiệm kế toán;
  • Phương pháp trích khấu hao tài sản cố định (TSCĐ);
  • Tờ khai lệ phí môn bài (có thể nộp qua mạng);
  • Phiếu đăng ký trao đổi thông tin qua phương thức điện tử.

Hồ sơ nộp tại Chi cục Thuế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Sau nhiều năm hỗ trợ các doanh nghiệp, KẾ TOÁN BÌNH DƯƠNG đã đúc kết được 4 kinh nghiệm thực tế cho bạn khi làm hồ sơ kê khai thuế ban đầu như sau:

Về hồ sơ khai thuế ban đầu

Tờ khai lệ phí môn bài là rất quan trọng, vì vậy doanh nghiệp cần đặt ưu tiên trong việc thực hiện. Các hồ sơ khác có thể được hoàn tất sau tùy thuộc vào yêu cầu của Chi cục Thuế.

Thời hạn cuối cùng để nộp tờ khai và thanh toán lệ phí môn bài là trước ngày 30/01 của năm sau năm thành lập. Nếu không tuân thủ được thời hạn này, doanh nghiệp sẽ bị phạt với mức phạt chậm nộp tờ khai và tiền lệ phí môn bài cụ thể theo bảng sau:

Mức phạt chậm nộp tờ khai Số ngày chậm nộp tờ khai
Phạt cảnh cáo (Nếu có tình tiết giảm nhẹ) 1 – 5 ngày
400.000đ – 1.000.000đ 1 – 10 ngày
800.000đ – 2.000.000đ 10 – 20 ngày
1.200.000đ – 3.000.000đ 20 – 30 ngày
1.600.000đ – 4.000.000đ 30 – 40 ngày
2.000.000đ – 5.000.000đ 40 – 90 ngày

[chỉnh lại bảng cho đẹp nhé]

Công thức tính mức phạt chậm nộp tiền lệ phí môn bài theo Thông tư 130/2016/TT-BTC được quy định như sau:

Số tiền phạt = Số tiền phải nộp * Số ngày chậm * 0.03%

Trong đó, số tiền phải nộp là mức tiền lệ phí môn bài quy định cho doanh nghiệp, số ngày chậm là số ngày từ hạn chót nộp đến ngày nộp thực tế của doanh nghiệp.

Về quy định miễn lệ phí môn bài

Đối với doanh nghiệp mới thành lập, Nghị định 22/2020/NĐ-CP quy định rằng sẽ được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu tiên kể từ ngày cấp giấy phép kinh doanh.

Đối với doanh nghiệp thành lập trước 25/02/2020

Thời hạn nộp tờ khai và tiền lệ phí môn bài là vào ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động kinh doanh. Ngày bắt đầu hoạt động kinh doanh được ghi nhận tại mục “Thông tin đăng ký thuế” của giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

Về ngày bắt đầu hoạt động

Nếu doanh nghiệp được thành lập vào những ngày cuối tháng, thì nên đăng ký ngày bắt đầu hoạt động là ngày đầu của tháng sau để giảm bớt số lượng hồ sơ và các thủ tục liên quan đến thuế.

———-

Ngoài những thông tin trên, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác về thuế cho doanh nghiệp và các đơn vị phụ thuộc, chẳng hạn :

Bậc thuế môn bài các loại hình kinh doanh; [ để dẫn link]

Các lưu ý quan trọng khi khai thuế ban đầu; [ để dẫn link]

Hướng dẫn khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp mới. [ để dẫn link]

2. Mở tài khoản và thông báo số tài khoản ngân hàng

Các doanh nghiệp hiện nay đang rất quan tâm đến việc sử dụng tài khoản ngân hàng để nộp thuế và thực hiện các giao dịch kinh doanh. Việc mở tài khoản ngân hàng giúp cho doanh nghiệp tiện lợi hơn trong việc thực hiện các giao dịch, đồng thời đáp ứng được quy định bắt buộc thực hiện chuyển khoản cho các giao dịch từ 20 triệu đồng trở lên.

Sau khi hoàn tất thủ tục mở tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp cần phải thực hiện việc thông báo đến Sở Kế hoạch và Đầu tư (SKHĐT) để có thể nắm thông tin, quản lý và kiểm soát các giao dịch trong vòng 10 ngày.

Mỗi tài khoản ngân hàng chỉ được sử dụng cho một doanh nghiệp, tuy nhiên một doanh nghiệp có thể sở hữu nhiều tài khoản ngân hàng tại các ngân hàng khác nhau tùy vào nhu cầu kinh doanh cũng như các ưu đãi, dịch vụ của ngân hàng mà doanh nghiệp lựa chọn.

Khách hàng sử dụng dịch vụ thành lập công ty tại KẾ TOÁN BÌNH DƯƠNG đều được hỗ trợ miễn phí thủ tục mở tài khoản ngân hàng.

3. Mua chữ ký số

Các công cụ điện tử như chữ ký số, chữ ký điện tử hoặc token được coi là thiết bị cần thiết của doanh nghiệp để thực hiện các thủ tục và gửi hồ sơ qua mạng như ký hợp đồng trực tuyến, giao dịch ngân hàng, và bảo hiểm xã hội mà không cần phải di chuyển, in ấn hoặc đóng dấu.

Tương tự như tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều chữ ký số nhưng mỗi chữ ký số chỉ được sử dụng cho 1 doanh nghiệp.

Sau khi mua chữ ký số từ các nhà cung cấp như Viettel, FPT, BKAV, CK, Vina, Newtel, CA2 (Nacencomm), Safe-CA…, doanh nghiệp phải đăng ký với cơ quan thuế và được ngân hàng xác nhận để có thể sử dụng. Hiện nay, Viettel cung cấp dịch vụ chữ ký số ổn định nhất, với 3 gói dịch vụ:

Gói/Thời hạn Giá
1 năm 1.350.000 đồng
2 năm 1.900.000 đồng
3 năm 2.100.000 đồng

(*) Giá đã chiết khấu so với giá gốc trên hóa đơn.

4. Treo bảng hiệu công ty

Theo Luật Doanh nghiệp 2020 [ dẫn link], tên doanh nghiệp phải được viết hoặc gắn tại trụ sở chính, chi nhánh hoặc văn phòng đại diện của doanh nghiệp.

Do đó, việc doanh nghiệp không treo bảng hiệu công ty có thể bị phạt từ 10 đến 15 triệu đồng, nặng hơn có thể bị khóa mã số thuế theo Điều 34 Nghị định 50/2016/NĐ-CP.

Để không phải mất thời gian làm việc với nhiều đơn vị, sau khi sử dụng dịch vụ thành lập tại KẾ TOÁN BÌNH DƯƠNG, bạn có thể sử dụng dịch vụ làm bảng hiệu chất liệu mica tốt, với chi phí chỉ 200.000 đồng/bảng hiệu.

5. Làm thủ tục phát hành hóa đơn

Hiện nay, Nghị định 123 và Thông tư 78 đã đưa ra quy định bắt buộc tất cả các tổ chức, cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp và hộ kinh doanh phải sử dụng hóa đơn điện tử.

Nếu bạn quan tâm đến giá cả, bạn có thể xem bảng giá của các dịch vụ hóa đơn điện tử như Easyinvoice, SInvoice Viettel và Mobiphone Invoice tại bài viết “Bảng giá hóa đơn điện tử toàn quốc”[ dẫn ink] trên trang web của Kế toán BÌNH DƯƠNG.

 

Đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử Chi phí đã bao gồm VAT (*)
Easyinvoice Từ 325.000 đồng
SInvoice Viettel Từ 143.000 đồng
Mobiphone Invoice Từ 270.000 đồng

(*) Giá chưa bao gồm 500.000 đồng phí khởi tạo lần đầu.

6. Hoàn thiện các điều kiện về giấy phép, chứng chỉ, vốn

Để tránh bị phạt trong trường hợp có đoàn thanh tra, doanh nghiệp cần nhanh chóng hoàn thiện các thông tin còn thiếu trong quá trình đăng ký thành lập công ty, chẳng hạn như giấy phép con hoặc chứng chỉ hành nghề (đối với các ngành kinh doanh có điều kiện).

Ngoài ra, đối với các loại hình công ty như công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh,… phải cam kết góp vốn đúng thời hạn quy định là 90 ngày kể từ khi có giấy phép kinh doanh. Nếu trong quá trình hoạt động, xảy ra các phát sinh không mong muốn ảnh hưởng đến tài chính và thời hạn cam kết góp vốn, doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục điều chỉnh giảm vốn điều lệ.

7. Tham gia bảo hiểm cho người lao động và các vấn đề về thuế

Đối với chế độ bảo hiểm cho người lao động

Doanh nghiệp có trách nhiệm tham gia bảo hiểm cho người lao động. Tuy nhiên, đây là vấn đề thường bị bỏ sót đối với hầu hết các doanh nghiệp mới thành lập.

Theo Quyết định số 772/QĐ-BHXH, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ tham gia bảo hiểm cho người lao động trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng lao động chính thức với người lao động. Hồ sơ này bao gồm:

  • Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế;
  • Danh sách lao động tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn lao động, bảo hiểm thất nghiệp – bảo hiểm người lao động bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp.

Đối với các vấn đề về thuế

Doanh nghiệp cần tuân thủ đúng quy định của pháp luật về các loại thuế như tờ khai thuế GTGT, tờ khai thuế TNCN (nếu có phát sinh) hàng quý, thuế GTGT, thuế TNCN, thuế TNDN (nếu có), báo cáo quyết toán cuối năm, để tránh bị xử phạt chậm nộp hoặc khóa mã số thuế.

Tuy nhiên, với các doanh nghiệp nhỏ, vừa mới thành lập hay có kế toán viên chưa đủ kinh nghiệm, việc sử dụng dịch vụ kế toán là lựa chọn tối ưu để tiết kiệm thời gian và chi phí. Dịch vụ trọn gói về thuế, kế toán tại KẾ TOÁN BÌNH DƯƠNG chỉ từ 500.000 đồng sẽ giúp cho doanh nghiệp giải quyết vấn đề kế toán thuế một cách hiệu quả.

Tối đa 5 ngày làm việc, KẾ TOÁN BÌNH DƯƠNG cam kết hoàn thành hồ sơ thuế ban đầu của khách hàng sau khi có giấy phép kinh doanh và con dấu.

Bạn chỉ cần cung cấp cho KẾ TOÁN BÌNH DƯƠNG:

  1. Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  2. CMND/CCCD/hộ chiếu của kế toán trưởng và người đại diện theo pháp luật.

[HOTLINE]