Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách kê khai và nộp thuế môn bài ở Bình Dương bằng hai phương pháp: trực tuyến và trực tiếp. Chúng tôi cũng sẽ chia sẻ những lưu ý quan trọng về thủ tục để giúp bạn tránh những sai sót trong quá trình thực hiện.

Sau khi được cấp giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp phải thực hiện nhiều thủ tục quan trọng. Trong đó, việc kê khai và nộp thuế (lệ phí) môn bài là một trong những nhiệm vụ bắt buộc.

Hiện nay, doanh nghiệp có thể thực hiện kê khai và nộp thuế môn bài theo hai phương pháp: trực tiếp (nộp hồ sơ giấy theo cách truyền thống) và trực tuyến (thông qua việc nộp trực tuyến qua mạng điện tử).

HƯỚNG DẪN CÁCH KÊ KHAI VÀ NỘP THUẾ MÔN BÀI QUA MẠNG

  • Kê khai thuế môn bài qua mạng, bao gồm 4 bước:

Lưu ý: 

Tại bước 1, sử dụng tài khoản chữ ký số và đăng nhập tại đây.

Bỏ qua bước 2 nếu doanh nghiệp đã đăng ký tờ khai lệ phí môn bài.

Đăng nhập bằng MST và mật khẩu đối với những doanh nghiệp mới thành lập hoặc những doanh nghiệp đăng ký tại trang nhantokhai.gdt.gov.vn.

Đăng nhập bằng MST với cấu trúc MST-QL và mật khẩu đối với những doanh nghiệp đăng ký tại trang nopthue.gdt.gov.vn.

  • Nộp thuế môn bài qua mạng:

Đây là hình thức nộp thuế điện tử trích từ tài khoản ngân hàng của công ty và thông qua chữ ký số.

Doanh nghiệp sau khi mở tài khoản ngân hàng sẽ nộp tiền vào tài khoản để trích nộp lệ phí môn bài. 4 bước tiến hành như sau:

Lưu ý:

Tại bước 2 và bước 4, bạn vào trang thuedientu.gov.vn để đăng ký ngân hàng nộp thuế và sử dụng chữ ký số để tiến hành nộp thuế môn bài..

Sau khi mở tài khoản ngân hàng, bạn phải làm thủ tục đăng ký số tài khoản ngân hàng và gửi lên Sở KH&ĐT để tránh bị xử phạt.

HƯỚNG DẪN CÁCH KÊ KHAI VÀ NỘP THUẾ MÔN BÀI TRỰC TIẾP

Để tránh mất thời gian, doanh nghiệp nên liên hệ trước với Chi cục Thuế, đơn vị quản lý doanh nghiệp để xác nhận cách thức nhận hồ sơ kê khai và nộp thuế môn bài. Do hiện nay, một số cơ quan chỉ nhận hồ sơ qua mạng, không nhận trực tiếp.

  • Kê khai thuế môn bài trực tiếp doanh nghiệp làm theo 3 bước sau:

  • Nộp thuế môn bài trực tiếp:

Theo cách này, doanh nghiệp nộp tiền mặt vào Kho bạc Nhà nước của quận tại ngân hàng Vietinbank (Doanh nghiệp do cơ quan thuế quận nào quản lý thì nộp vào Kho bạc quận đó, nếu doanh nghiệp do Cục thuế Thành phố quản lý thì nộp vào Kho bạc Thành phố).

Doanh nghiệp liên hệ trực tiếp ngân hàng Vietinbank gần nhất để nộp lệ phí môn bài.

Tiền lệ phí môn bài sẽ được ngân hàng Vietinbank thu hộ Kho bạc Nhà nước.

HƯỚNG DẪN CÁCH LẬP TỜ KHAI LỆ PHÍ MÔN BÀI

Bạn download mẫu tờ khai có hướng dẫn chi tiết tại đây.

CÁC LƯU Ý KHI LÀM THỦ TỤC KÊ KHAI VÀ NỘP THUẾ MÔN BÀI

Trước khi thực hiện các thủ tục kê khai thuế môn bài (qua mạng và trực tiếp), bạn cần xác định số thuế môn bài, thời hạn nộp tờ khai cũng như thời hạn nộp lệ phí môn bài để tránh những xử phạt chậm nộp không nên có.

Hiện tại theo Nghị định 22, được miễn thuế môn bài năm đầu tiên đối với các đối tượng sau: Doanh nghiệp, HKD cá thể, cá nhân kinh doanh. Trong thời gian này, nếu các đối tượng nêu trên thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thì các đơn vị đó cũng được miễn thuế môn bài. Vậy nên, khi nộp tờ khai lệ phí môn bài năm đầu tiên, doanh nghiệp chỉnh mức lệ phí môn bài về 0. Sau đó, chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng 12, doanh nghiệp phải nộp tờ khai lệ phí môn bài với mức lệ phí môn bài tương ứng vốn điều lệ để làm căn cứ nộp thuế cho năm sau.

Sau khi hoàn thành thủ tục nộp tờ khai lệ phí môn bài, bạn phải nộp giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước cùng số tiền thuế môn bài.

Thời gian thành lập, đăng ký sản xuất của cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh (không thuộc trường hợp miễn lệ phí môn bài) sẽ ảnh hưởng đến lệ phí môn bài, cụ thể:

  • Nếu đăng ký sản xuất trong 6 tháng đầu năm thì nộp mức lệ phí môn bài cả năm;
  • Nếu thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế (mã số doanh nghiệp) trong thời gian 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm.